Ngày 13/04/2024 10:48 PM

Xây dựng “bức tường lửa” ngăn chặn rủi ro cho doanh nghiệp

Có 3 rủi ro lớn nhất mà các doanh nghiệp dễ gặp phải chính là vận hành, truyền thông và tài chính. Để tránh các rủi ro này hoặc có thể kiểm soát chúng một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần phải tạo ra một “bức tường lửa” cho chính mình. Vậy “Bức tường lửa” là gì? 

Định nghĩa “bức tường lửa” trong kinh doanh

“Bức tường lửa” được xem như là một tấm khiên vững chắc trong quá trình vận hành của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp trước những tác động, rủi ro đến từ nhiều phía như tài chính, quan hệ cổ đông, đối tác, truyền thông,… và những rủi ro này có nguy cơ ảnh hưởng vào sâu bên trong hiệu quả kinh doanh.

Định nghĩa “bức tường lửa” trong kinh doanh

Xử lý rủi ro doanh nghiệp thông qua phương pháp “bức tường lửa”

Rủi ro trong vấn đề tài chính

Rủi ro tài chính là một trong những yếu tố dẫn đến khủng hoảng cho doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh, đầu tư và xoay vòng vốn. Thậm chí rủi ro tài chính còn đến từ phía các cổ đông khi họ không tìm thấy được lợi nhuận từ doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp ứng dụng “bức tường lửa” trong trường hợp này bằng cách xây dựng phương pháp quản lý tài chính hiệu quả. 

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp cần tạo ra hai tài khoản. Thứ nhất là tài khoản vận hành, đến từ công việc kinh doanh, được điều hành bởi CEO, CFO và COO. Thứ hai là tài khoản vốn doanh nghiệp, đến từ các nhà đầu tư, được điều hành bởi BOD. Đối với tài khoản vốn, lợi nhuận thu được từ kinh doanh nên được chia làm 2 phần: 30% giữ lại làm tài khoản dự phòng, đề phòng trường hợp thiếu hụt vốn, 70% chia cho các cổ đông. Trường hợp tài khoản vận hành thiếu vốn sẽ được vay từ tài khoản vốn và hoàn trả lại sau khi thu được lợi nhuận. Phương pháp này sẽ giảm thiểu rủi ro và giúp vấn đề tài chính của doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn.

Rủi ro trong vấn đề tài chính

Rủi ro đến từ đối tác, khách hàng

Giả sử một ngày, doanh nghiệp của bạn gặp phải những phản hồi trực tiếp từ nhà cung cấp về vấn đề công nợ mà bạn lại chưa có phương án để giải quyết. Việc này kéo theo những rủi ro nghiêm trọng như danh tiếng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, kiện tụng, thậm chí kéo theo việc các đối tác khác có ý định muốn hủy bỏ hợp tác,… Chính ngay lúc này, “bức tường lửa” sẽ được ứng dụng bằng cách tạo ra công ty Trading để đại diện cho doanh nghiệp, đứng ra xử lý những rủi ro liên quan đến các nhà cung cấp và khách hàng. Phía nhà cung cấp và khách hàng có thể sẽ không biết được công ty Trading này thực chất là công ty của bạn, thông qua đó, bạn có thể giảm thiểu tối đa những hệ quả có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. 

Rủi ro đến từ quan hệ cổ đông

Vai trò của nhà sáng lập và các cổ đông đầu tư trong doanh nghiệp là quan trọng như nhau. Cổ đông lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư chính vì ý tưởng kinh doanh còn các doanh nghiệp cần các cổ đông để có nguồn lực thực hiện ý tưởng kinh doanh ấy. Tuy quan hệ bền chặt là như thế, nhưng cũng không ít trường hợp xảy ra mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Trong trường hợp này, phương pháp “bức tường lửa” sẽ được sử dụng dưới hình thức chăm sóc các cổ đông

Chăm sóc các cổ đông sẽ dựa trên sự công bằng và tôn trọng. Năng lực dành cho doanh nghiệp khác nhau thì lợi ích nhận về của các cổ đông cũng sẽ khác nhau. Chăm sóc cổ đông lớn mà lơ là các cổng đông nhỏ sẽ khiến doanh nghiệp gặp rủi ro lớn. Cần phải tôn trọng những cổ đông đi trước, vì đó là những người đầu tiên sát cánh cùng doanh nghiệp, có khả năng chịu nhiều rủi ro hơn.

Rủi ro đến từ đối tác, khách hàng, quan hệ cổ đông

Mỗi một doanh nghiệp nên xây dựng cho mình một “bức tường lửa” vững chắc để có thể tự tin đối mặt với những rủi ro xảy đến. Tuy nhiên, “bức tường lửa” cũng chỉ là một giải pháp tạm thời, điều cốt lõi chính là hãy làm việc một cách tốt và hiệu quả nhất để có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc