Ngày 13/04/2024 10:49 PM

Volkswagen chuẩn bị trả cổ tức khủng nhờ đợt IPO Porsche.

Ngay từ trước khi tiến hành đợt IPO Porsche, công ty mẹ Volkswagen đã tuyên bố sẽ trả “đầu năm 2023 khoản cổ tức đặc biệt chiếm 49% tổng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi và bán cổ phiếu phổ thông" trong trường hợp giao dịch thành công.
image001-4291

Với thành công rực rỡ của đợt IPO, giờ đây các cổ đông có thể yên tâm chờ một “cơn mưa tiền mặt” sắp tới.

Đợt IPO Porsche được coi đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lớn nhất tại Đức kể từ thương vụ của Deutsche Telekom và là đợt IPO lớn thứ hai thế giới sau đợt niêm yết công khai nhà sản xuất pin LG Energy Solution. Đợt IPO này giúp Volkswagen thu về 19,5 tỷ EUR từ bán cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi của Porsche.

Volkswagen sẽ giữ lại 51% số tiền thu được để tập trung vào chiến lược điện khí hóa của công ty, với tham vọng có thể soán ngôi Tesla trong lĩnh vực xe điện.

Nhà sản xuất ô tô muốn phân phối khoảng gần một nửa thu nhập cho các cổ đông của mình vào đầu tháng 1 năm 2023 dưới dạng cổ tức đặc biệt (tương đương 9,6 tỷ EUR). Trong đó mỗi cổ đông của Volkswagen sẽ nhận được 19,06 EUR/cổ phiếu. Quyết định này sẽ được lấy ý kiến tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 16/12/2022 tại Berlin.

Ai là người được hưởng lợi lớn nhất?

Song có lẽ việc lấy ý kiến này cũng chỉ mang tính hình thức do cho đến hiện tại, Porsche Automobil Holding SE (Porsche SE) vẫn nắm giữ đa số cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết tại Volkswagen.

Có bốn cổ đông lớn của Volkswagen sẽ được hưởng lợi cực “khủng” từ đợt chi trả cổ tức đặc biệt này.

Một là bang Lower Saxony (nắm giữ 11,8% cổ phần) thu 1,13 tỷ EUR. Đơn vị còn lại là Qatar Holding (nắm giữ 10,5% cổ phần) thu 1 tỷ EUR. Con số này tương đương hơn một nửa số tiền Qatar Holding đã rót vào cổ phiếu Porsche AG thời điểm công khai.

Thứ ba là Porsche SE, do hậu duệ của nhà sáng lập công ty Ferdinand Porsche kiểm soát (nắm giữ 31,4% cổ phần) có thể thu 3 tỷ EUR. Đơn vị này hiện đang dự định đầu tư ngay khoản tiền đó vào cổ phiếu phổ thông phát hành bổ sung tại Porsche AG.

Và cuối cùng là những nhà đầu tư cá nhân đang nắm giữ cổ phiếu của hãng xe Đức này.

Volkswagen chuẩn bị trả cổ tức khủng nhờ đợt IPO Porsche ảnh 1
Nguồn: Investo.

Hoạt động chia cổ tức sẽ diễn ra vào 9/1/2023

Thời hạn thanh toán khoản cổ tức đặc biệt này là vào ngày 9/1/2023, như đã nêu trong thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông. Đợt chia cổ tức là điều kiện tiên quyết để Porsche SE tăng tỷ lệ cổ phần của mình tại Porsche AG từ 17,5% lên 25%.

Về mặt tài chính, đây là một trò chơi có tổng bằng không: gói 7,5% cổ phần Porsche SE muốn mua lại từ Volkswagen có mức giá cao ngang số tiền công ty đã kiếm được từ đợt chia cổ tức đặc biệt.

Volkswagen chuẩn bị trả cổ tức khủng nhờ đợt IPO Porsche ảnh 2
Triển vọng giá cổ phiếu Volkswagen.

Hiện giá cổ phiếu Volkswagen đã vượt qua ngưỡng 175 EUR và thấp hơn 34,11% so với mức giá từ đầu năm đến hiện tại. Trước đó cổ phiếu từng thiết lập mức thấp nhất trong 52 tuần tại 120,56 EUR, đánh dấu ngưỡng hỗ trợ cực mạnh. Các nhà phân tích hiện thời tỏ ra tương đối lạc quan với cổ phiếu khi đưa ra mục tiêu giá trung bình là 200,13 EUR, xấp xỉ tiềm năng tăng 15,2%

Trước đó Volkswagen đã công bố báo cáo tài chính quý 3 vào ngày 28 tháng 10, trong đó ghi nhận doanh số đạt 70,712 tỷ EUR, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước nhờ hiệu suất mạnh mẽ của các thương hiệu cao cấp của công ty. Volkswagen dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính quý IV vào ngày 14 tháng 3 năm 2023.

Nguồn: Tổng Hợp.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc