Ngày 13/04/2024 11:16 PM

Toàn cảnh về quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam

Quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam đã có mặt từ những năm 90-91, trở thành một trong những kênh gọi vốn được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về quỹ đầu tư tài chính ở Việt Nam, và đây cũng là một trong những khó khăn của doanh nghiệp khi tiến hành gọi vốn.
Khái niệm về quỹ đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam đã có mặt từ những năm 90-91, trở thành một trong những kênh gọi vốn được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về quỹ đầu tư tài chính ở Việt Nam, và đây cũng là một trong những khó khăn của doanh nghiệp khi tiến hành gọi vốn. Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu bức tranh tổng quan về quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Về cơ bản, quỹ đầu tư tài chính (gọi tắt là quỹ đầu tư) là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ,.. hay các loại tài sản khác nhằm mục đích sinh lời. Tất cả các khoản đầu tư đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan có thẩm quyền. Các quỹ đầu tư được điều hành bởi công ty quản lý quỹ. Tại đây, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính sẽ đưa ra các quyết định đầu tư để mang về lợi nhuận cho quỹ. Nhà đầu tư đã góp vốn có thể nhận về khoản lãi tương ứng với số vốn góp của mình.

Khái niệm về quỹ đầu tư tài chính

Danh mục đầu tư của quỹ đầu tư thường là những doanh nghiệp tiềm năng, có khả năng phát triển mạnh và bền vững trong tương lai. Việc thu hút vốn từ các quỹ đầu tư tài chính ở Việt Nam là một trong những phương án được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Vai trò của quỹ đầu tư tài chính trên thị trường kinh tế và doanh nghiệp

Quỹ đầu tư tài chính đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, ở cả góc độ vĩ mô và vi mô.

Đối với thị trường kinh tế, quỹ đầu tư tài chính có vai trò thúc đẩy sự luân chuyển của vốn, huy động vốn cho phát triển kinh tế. Trên thực tế, quỹ đầu tư đã tạo ra hàng loạt các kênh huy động vốn, mang lại nguồn lợi cho cả người đầu tư lẫn doanh nghiệp nhận đầu tư. Thông qua hoạt động của quỹ đầu tư, nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng có thể tiếp cận tới nguồn vốn phát triển vững chắc. Điều này diễn ra ở cả khu vực kinh tế tư nhân lẫn khu vực nhà nước.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp là đối tượng nhận đầu tư có thể nhận được nguồn vốn với chi phí huy động thấp. Việc huy động vốn thông qua Quỹ đầu tư cho phép các doanh nghiệp nhỏ cất cánh, nâng cao vị thế, lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Đồng thời doanh nghiệp cũng nhận được các thông tin tư vấn quản lý, marketing và tài chính. Quỹ đầu tư với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp định hướng, cung cấp thông tin phân tích về thị trường và tối ưu hoá quá trình vận hành nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Các quỹ đầu tư tài chính lớn, uy tín tại Việt Nam

Quỹ đầu tư DCVEIL (Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd)

Đây là một quỹ đầu tư nổi tiếng, được niêm yết trên sàn giao dịch chính của SGD Chứng khoán London. Theo ước tính, quỹ có tài sản ròng lên đến hơn 500 triệu USD (tương đương 11,9 nghìn tỷ VND).

Quỹ đầu tư DCVEIL là một trong những quỹ đầu tư được thành lập lâu đời từ năm 1994. Quỹ tập trung đầu tư mạnh vào ngành bất động sản và công nghệ sạch. 

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ đầu tư Dragon Capital là một trong những quỹ đầu tư top đầu tại thị trường Việt Nam. Không chỉ vậy, quỹ đầu tư tài chính này còn hoạt động tích cực tại các thị trường khác như Châu Âu, Anh. Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ do Dragon Capital quản lý lên tới 765 triệu USD (tương đương 18 nghìn tỷ VND).

Quỹ tham gia đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực như ngân hàng, phân bón, công nghiệp cao su, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ…

Quỹ đầu tư VinaCapital

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Vinacapital – thuộc Tập đoàn Vinacapital được thành lập vào năm 2003. Sau gần 20 năm hoạt động, VinaCapital đã tạo dựng một thế đứng vững chắc trên thị trường đầu tư Việt Nam. VinaCapital sáng lập nhiều quỹ đầu tư với sản phẩm đầu tư đa dạng từ cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, cho đến trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin. Hiện tại giá trị tài sản ròng của quỹ VinaCapital rơi vào 4 tỷ đô la (tương đương 95 nghìn tỷ VND)

Quỹ đầu tư Aura Capital

Ông Đậu Minh Nhật - CEO Quỹ đầu tư Aura Capital
Ông Đậu Minh Nhật – CEO Quỹ đầu tư Aura Capital

Là một quỹ đầu tư tư nhân, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp có khát vọng niêm yết trên sàn chứng khoán. Danh mục đầu tư của Aura Capital đa dạng các ngành nghề từ F&B, Giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, công nghệ, môi trường,… Bên cạnh hoạt động đầu tư, Aura Capital còn là đơn vị chuyên đào tạo, tư vấn và đầu tư cho các SMEs, tiên phong áp dụng cơ chế vốn ở thị trường Việt Nam. Đặc biệt, Aura Capital giúp cho doanh nghiệp gia tăng giá trị trước lúc IPO, phát triển bền vững sau IPO.

Dựa trên tầm nhìn dài hạn và giá trị doanh nghiệp, Aura Capital không chỉ xây dựng một mô hình đầu tư mà còn đồng hành cùng doanh nghiệp hiện thực hoá tầm nhìn, cất cánh và khẳng định giá trị cốt lõi. 

Trên đây là tổng quan về quỹ đầu tư tại Việt Nam và gợi ý một số quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam. Aura Capital hy vọng sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong quá trình tìm hiểu thị trường và không ngừng phát triển, tiến tới IPO trong tương lai.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc