Ngày 27/09/2023 5:34 AM

Tìm hiểu về các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Nối gót các mô hình quỹ đầu tư thành công trên thế giới, các quỹ đầu tư tại Việt Nam được Ủy ban chứng khoán cho biết đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, các cá nhân/chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin các quỹ đầu tư để kêu gọi vốn. Để hiểu thêm về tình hình các quỹ đầu tư tại Việt Nam, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Aura Capital.
Business concept. Business people discussing the charts and graphs showing the results of their successful teamwork. Selective focus.

1. Các hình thức của quỹ đầu tư tại Việt Nam

Để hiểu về các loại quỹ đầu tư, trước tiên bạn cần hiểu các loại quỹ đầu tư được phân loại theo tiêu chí nào.

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Chứng chỉ quỹ được phát hành một lần duy nhất. Công ty quản lý quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Khi quỹ đóng (ngừng huy động vốn), các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán như một cổ phiếu thông thường.
 • Quỹ mở: Được công ty/tổ chức quản lý bài bản và không giới hạn số nhà đầu tư, thời gian hay số tiền đầu tư. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ rót tiền đi đầu tư, thu lại lợi nhuận sau đó trả lại cho những nhà đầu tư ban đầu. Giá chứng chỉ quỹ được mua lại trên tiêu chí chỉ số giá trị ròng tại thời điểm mua bán, do đó tính thanh khoản cao so với quỹ đóng. Ngược lại với quỹ đóng, chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ đại chúng: Huy động vốn thông qua việc phát hành rộng rãi ra công chúng. Các nhà đầu tư phần lớn là cá nhân, đầu tư một cách riêng lẻ và không giới hạn số lượng người tham gia. Quỹ đại chúng phù hợp với những ai mong muốn có thêm nguồn thu nhập thụ động, có tính dài hạn cao.
 • Quỹ thành viên: Huy động vốn bằng việc phát hành riêng lẻ, giới hạn trong một nhóm nhỏ. Và vì giới hạn, tính thanh khoản của quỹ này không cao.

Xét theo cơ cấu tổ chức và hoạt động

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Đối tượng tham gia là công ty/doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Các cổ đông sẽ bầu ra hội đồng quản trị để quản lý và kiểm soát toàn bộ hoạt động quỹ.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Không giống quỹ đầu tư dạng công ty, tại quỹ này, người thành lập quỹ và tiến hành các quy trình bên trong sẽ do công ty quản lý quỹ đảm nhận. Công việc của nhà đầu tư lúc này chỉ cần rót vốn và ủy nhiệm cho công ty quản lý quỹ. Các bên sẽ tin tưởng nhau vì mục tiêu chung là tạo ra nguồn lợi nhuận cao.

2. Các loại quỹ đầu tư uy tín nhất Việt Nam

 • Quỹ đầu tư chứng khoán: Được thành lập bởi đóng góp vốn của các nhà đầu tư với mục tiêu là thu lợi nhuận từ những hoạt động đầu tư chứng khoán. 
 • Quỹ đầu tư và phát triển: Mục đích nhằm xây dựng, phát triển tổ chức, địa phương hoặc công ty.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm: Các nhà đầu tư sẽ góp tiền vào các dự án có độ rủi ro cao nhưng có tiềm năng sinh lời lớn.

3. Danh sách quỹ đầu tư uy tín nhất Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều quỹ đầu tư. Dưới đây là một số quỹ đầu tư uy tín nhất Việt Nam.

 • Quỹ đầu tư DCVEIL
 • Quỹ đầu tư VCVOF 
 • Quỹ đầu tư VinaCapital
 • Quỹ đầu tư Vietcombank
 • Quỹ đầu tư Aura Capital

4. Doanh nghiệp huy động vốn từ quỹ đầu tư, vươn mình đến IPO

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thường khó vay vốn từ ngân hàng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Hình thức vay thế chấp lại mang đến rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có hướng đi  cho các doanh nghiệp SMEs, đó là huy động vốn từ các quỹ đầu tư. 

Với hình thức này, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn vốn vô hạn từ các nhà đầu tư ngoài thị trường. Bên cạnh nguồn vốn, các doanh nghiệp SME còn nhận được sự đồng hành và tư vấn từ các chuyên gia của quỹ, giúp doanh nghiệp vững bước hơn trên chặng đường vươn mình ra biển lớn.

Vậy làm thế nào để thu hút được các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp của mình? Trước tiên, doanh nghiệp cần phải tái cơ cấu doanh nghiệp của mình theo cơ chế vốn. Đồng thời thiết kế lộ trình kinh doanh phù hợp và chuẩn bị lộ trình thoái vốn cho các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Và sẵn sàng mở khóa giá trị doanh nghiệp bằng  IPO (Initial Public Offering) – Phát hành công khai lần đầu tiên. Một khi IPO, doanh nghiệp/tổ chức sẽ trở thành một phần trên sàn chứng khoán.

Nguồn: Tổng hợp

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc