Ngày 13/04/2024 10:38 PM

Thị trường IPO của Phố Wall đang tan băng khi các công ty tận dụng đợt tăng giá cổ phiếu

Wall Street vừa có 1 đợt IPO lớn nhất trong vòng 4 tháng, cho thấy thị trường cổ phiếu mới niêm yết đang dần hồi sinh.
im-721122

Wall Street vừa có 1 đợt IPO lớn nhất trong 4 tháng qua, đem lại hy vọng cho các nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán cho các công ty mới niêm yết đang sôi động trở lại.

Công ty công nghệ năng lượng mặt trời Nextracker đã thu về 638 triệu USD thông qua việc bán khoảng 15% cổ phiếu , theo các nguồn tin của CNBC vào thứ Tư.

Theo ông Michael Wise – Phó chủ tịch cho phân khúc thị trường vốn cổ phần của công ty tài chính JPMorgan Chase cho biết: Đợt niêm yết này, cho thấy sự phục hồi của thị trường chứng khoán năm nay đang kích thích nhu cầu đối với các công ty mới từ các nhà quản lý quỹ đầu tư và quỹ đầu cơ. Cổ phiếu Nextracker đã tăng 25% vào giữa phiên giao dịch.

Cửa sổ IPO của Wall Street đã bị đóng lại phần lớn trong năm qua, nay có dấu hiệu đang cho phép các công ty thuận tiện kêu gọi đầu tư cho cổ phiếu mới. Lợi nhuận từ các đợt niêm yết công khai giảm 94% trong năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Sự xáo trộn đã loại bỏ một trong những nguồn sinh lời chính của các ngân hàng đầu tư vào năm 2022, dẫn đến việc các công ty tư nhân buộc phải cắt giảm nhân công trong nỗ lực kéo dài con đường của họ.

Các công ty tư nhân kéo dài con đường kinh doanh của mình bằng cách giãn ngân sách – thường bằng cách cắt giảm chi phí nhân công – để tránh tăng vốn hoặc niêm yết công khai cho đến khi điều kiện thị trường cải thiện.

 

Công ty công nghệ năng lượng mặt trời Nextracker đã thu về 638 triệu USD thông qua việc bán khoảng 15% cổ phiếu
Công ty công nghệ năng lượng mặt trời Nextracker đã thu về 638 triệu USD thông qua việc bán khoảng 15% cổ phiếu

Theo nguồn tin từ CNBC trong một cuộc phỏng vấn: “Hiện tại, các “cửa sổ” này dường như đã mở rộng một tí. Hiệu suất thị trường mạnh mẽ kể từ đầu năm nay đã khiến các nhà đầu tư và công ty quay lại và tham gia; nhiều công ty đang tiến hành các quy trình thử nghiệm trước khi IPO”.

Thông tin từ các ngân hàng cho biết các công ty năng lượng tái tạo khác đang lên kế hoạch niêm yết tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thị trường không mở cửa cho bất kỳ ai. Các nhà đầu tư đã không còn quan tâm đến triển vọng của các công ty không có lãi, và nhiều công ty công nghệ được niêm yết từ năm 2020 và 2021 vẫn chưa có lợi nhuận.

Những lĩnh vực được đánh giá cao hiện nay bao gồm năng lượng xanh, nhờ phần nào vào luật giảm lạm phát; các công ty sinh học có tung ra những thử nghiệm thuốc hứa hẹn; các thương hiệu bán lẻ đã giữ vững tốt trong môi trường hiện tại; và một số phần của ngành tài chính như bảo hiểm vẫn đang phát triển.

Vấn đề chung là các công ty mới niêm yết là cần phải có lợi nhuận, trong các lĩnh vực đang phát triển tốt hoặc ít nhạy cảm đến việc lãi suất tăng.

Wetenhall nói: “Thị trường này đang mở, nó không rộng mở. Các bên nên đưa thỏa thuận của mình trong môi trường này cần có các tính năng phù hợp với tâm lý đầu tư hiện tại”.

How To Buy Johnson & Johnson (JNJ) Stock – Forbes Advisor

Một thử thách lớn của thị trường sắp đến khi tập đoàn Johnson & Johnson đã đăng ký để niêm yết đơn vị sức khỏe tiêu dùng Kenvue của mình, tiếp tục xu hướng các IPO do các công ty con tách ra từ công ty mẹ. Lý giải cho điều này là vì vốn hóa thị trường ngầm của Kenvue vượt quá 50 tỷ đô la và các nhà đầu tư đang háo hức đợi một đợt niêm yết lớn hơn. Đợt niêm yết này có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 4, theo nguồn tin từ các ngân hàng.

Một sự trở lại rộng hơn đối với các IPO sẽ có thể diễn ra trong nửa cuối năm sớm nhất, đặc biệt là đối với hầu hết các tên công nghệ và fintech, vốn vẫn chưa được đánh giá cao.

Bài dịch từ nguồn: CNBC

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc