Ngày 05/03/2024 1:57 PM

Samsung báo cáo lợi nhuận thấp nhất trong 14 năm qua, 1 mảng kinh doanh thua lỗ nặng

Đà suy thoái toàn cầu đang gây ảnh hưởng mạnh tới những công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Samsung.
samsung

Tờ Bloomberg đưa tin, Samsung Electronics đã ghi nhận mức lỗ hàng quý cao kỷ lục với mảng chip nhớ. Tình huống này phản ánh đà suy thoái toàn cầu đang gây ảnh hưởng mạnh tới những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới thông báo vào ngày hôm qua rằng họ chứng kiến nhu cầu với thiết bị lưu trữ đang cải thiện chậm chạp. Samsung dự kiến sự phục hồi ở mảng điện thoại thông minh và màn hình vào quý II nhờ những tín hiệu tích cực ở Trung Quốc. Cổ phiếu của Samsung phần lớn không thay đổi sau thông báo kể trên.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung đạt 640 tỷ won, giảm tới 95% so với mức 14,12 nghìn tỷ won của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý có lợi nhuận hoạt động thấp nhất kể từ quý I năm 2009. Mảng chất bán dẫn, lớn nhất của công ty thì báo lỗ 4,58 nghìn tỷ won.

Con số thua lỗ này nhấn mạnh lo ngại về việc suy thoái trong lĩnh vực công nghệ đã gây ảnh hưởng lớn tới những tên tuổi từ Apple tới Intel.

Samsung đang ở trung tâm của đợt suy thoái ngành chip toàn cầu trị giá 160 tỷ USD. Lo ngại về lạm phát và suy thoái vào năm ngoái đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp hạn chế chi tiêu, ăn mòn doanh số của các nhà sản xuất điện tử toàn cầu.

Để đảo ngược tình thế giá chip, Samsung tuyên bố vào tháng này rằng họ đang thực hiện cắt giảm “đáng kể” sản lượng sản xuất chất bán dẫn. Mặc cho sự giảm đó, Samsung nói vào ngày thứ 5 rằng khoản đầu tư vào chip nhớ của họ trong năm nay sẽ tương đương với năm ngoái bởi công ty vẫn đang tìm cách bảo vệ khả năng cạnh tranh dài hạn của mình.

Bước đi này phù hợp với những dự báo về nhu cầu PC và điện thoại, mở ra hy vọng ngành công nghiệp này sẽ vượt qua khó khăn của năm nay. Giá chip cũng đã hồi phục lần đầu tiên trong 13 tháng sau khi tuyên bố kể trên.

Vào ngày thứ 4, Hynix cũng đưa ra tín hiệu tốt khi báo cáo doanh thu giảm không tệ như lo ngại trước đó và rằng giá chip đã rơi vào vùng đáy vào quý hiện tại. Micron Technology – công ty sản xuất chip lớn nhất của Mỹ cũng nói rằng hàng tồn kho cũng đang giảm.

Theo: Bloomberg

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc