Ngày 09/12/2023 7:06 PM

Phân tích yếu tố tiềm năng của hồ sơ công ty Databricks trước thềm IPO

Các thông tin gần đây hé lộ về đợt IPO sắp tới của DataBricks, thứ khiến nhiều nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi cơ hội đầu tư vào công ty đang trên đà phát triển nhanh chóng này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố tiềm năng về hồ sơ của Databricks hứa hẹn dẫn đến một đợt IPO thành công.
Databricks-IPO

Databricks là một công ty phần mềm đã tạo nên làn sóng trong ngành khoa học dữ liệu và AI kể từ khi thành lập vào năm 2013 bởi các nhà sáng lập Delta Lake, Apache Spark, và MLflow. Các thông tin gần đây hé lộ về đợt IPO sắp tới của họ, thứ khiến nhiều nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi cơ hội đầu tư vào công ty đang trên đà phát triển nhanh chóng này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố tiềm năng về hồ sơ của Databricks hứa hẹn dẫn đến một đợt IPO thành công.

1. Databricks đang là nhà đi đầu trong công nghệ về dữ liệu.

Databricks đã đi đầu trong việc đổi mới ở lĩnh vực khoa học dữ liệu và AI. Kiến trúc “nhà hồ dữ liệu” sáng tạo của họ giải quyết nhiều hạn chế của các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống, khiến nó trở thành giải pháp được săn đón nhiều trên thị trường khi kết hợp những điểm tốt nhất của hai cách tiếp cận: hồ dữ liệu và kho dữ liệu. Nó cho phép các công ty lưu trữ một lượng lớn dữ liệu thô trong các “hồ dữ liệu”, đồng thời kết hợp thế mạnh sắp xếp và cấu trúc data của “kho dữ liệu”. Điều này cho phép khách hàng xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn cùng tính linh hoạt và khả năng mở rộng đáng kể.

2. Danh sách khách hàng cao cấp.

Databricks có một danh sách ấn tượng gồm các khách hàng ấn tượng bao gồm Condé Nast, H&M, Regeneron Pharmaceuticals, Shell và hơn 7.000 tổ chức trên khắp thế giới. Điều đáng nói hơn là 40% công ty trong danh sách Fortune 500 đã sử dụng dịch vụ của Databricks. Điều này cho thấy dịch vụ của công ty có khả năng ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp và tổ chức khác nhau, khiến họ trở thành một đối thủ mạnh trên thị trường.

Databricks tích hợp với nhiều công cụ dành cho nhà phát triển, nguồn dữ liệu và giải pháp đối tác.

3. Nhu cầu thị trường mạnh.

Một trong những yếu tố chính có thể khiến đợt IPO trong tương lai của Databricks thành công là nhu cầu mạnh mẽ của thị trường đối với các công cụ cũng như giải pháp phân tích dữ liệu nâng cao. Khi đại dịch Covid khiến các doanh nghiệp chuyển nhiều hoạt động sang hình thức trực tuyến. Cũng như các doanh nghiệp ngày càng dựa vào các nguồn dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược của mình.

5. Hiệu quả tài chính mạnh mẽ

Hiệu quả tài chính mạnh mẽ của Databricks cũng là một yếu tố tiềm năng có thể góp phần vào một đợt IPO thành công. Công ty đã huy động được gần 900 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư bao gồm Alkeon Capital Management, BlackRock, Dragoneer Investment Group, Tiger Global Management cùng rất nhiều nhà đầu tư khác.

Cuối năm 2021, công ty tiết lộ doanh thu hơn 800 triệu đô la. Vào tháng 8 cùng năm, họ đã huy động được 1,6 tỷ đô la trong giai đoạn cấp vốn mới nhất – nâng tổng số tiền huy động được lên 3,5 tỷ đô la và mức định giá sau khi IPO lên đến 38 tỷ đô la. Công ty đã chứng tỏ khả năng tạo ra doanh thu đáng kể và thu hút các khoản đầu tư đang khao khát những cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ.

Công bố các vòng gọi vốn của Databricks và Định giá IPO – Theo Forgeglobal

4. Đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm

Một yếu tố khác có thể góp phần vào thành công IPO của Databricks là đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm. Những người đồng sáng lập của công ty, Ali Ghodsi, Ion Stoica và Matei Zaharia  đều đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu cũng nhơ được công nhận vì những đóng góp của họ cho lĩnh vực này.

Đặc biệt, ông Ghodsi đã được công nhận là một trong những người có ảnh hưởng nhất về dữ liệu nhờ công trình của ông trên Apache Spark, công cụ xử lý dữ liệu nguồn mở hỗ trợ phần lớn nền tảng của Databricks. Với chuyên môn của đội ngũ lãnh đạo, Databricks sẽ có con đường chinh phục hành trình IPO thuận lợi hơn các công ty khác.

Giám đốc điều hành Ali Ghodsi, người sở hữu tài sản ròng trị giá 1,8 tỷ USD

6. Phương pháp niêm yết trực tiếp

Cuối cùng, quyết định chào bán cổ phiếu trực tiếp ra công chúng của Databricks mà không thông qua ngân hàng đầu tư hoặc nhà trung gian tài chính có thể là một yếu tố tiềm năng góp phần vào một đợt IPO thành công. Cách tiếp cận này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, từng được các công ty như Coinbase và Roblox áp dụng.

Bằng cách bỏ qua các phương pháp IPO truyền thống, Databricks có khả năng tránh được một số chi phí và hạn chếcác vấn đề liên quan. Điều này giúp cho cổ phiếu của họ dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư, tăng khả năng IPO thành công đáng kể.

Kết luận.

Giống như tất cả các cơ hội đầu tư khác, có những rủi ro vốn có mà các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Nhưng với sản phẩm “nhà hồ dữ liệu” đặc biệt của Databricks, cũng đội ngũ lãnh đạo lão luyện, hiệu quả tài chính mạnh mẽ và chiến lược niêm yết trực tiếp đều là những yếu tố thuận lợi có khả năng đóng góp tạp thành một đợt IPO thành công. Databricks có tiềm năng trở thành một đối thủ hàng đầu trong ngành phân tích dữ liệu, biến nó thành một cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn.

Biên tập: Minh Nguyễn

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc