Ngày 01/12/2023 7:51 AM

Mô hình khởi nghiệp MindX: Học trước trả học phí sau, đảm bảo việc làm sau ra trường

Các nhà sáng lập MindX đã mang đến câu chuyện đầy cảm hứng khi đưa công ty từ một dự án dạy lập trình phi lợi nhuận trở thành một doanh nghiệp trị giá hàng chục triệu đô la Mỹ.
1565856648_3f54bb77d0c932976bd8

Sự hấp dẫn của thị trường giáo dục công nghệ Việt Nam

Theo Thu Hà, nhà sáng lập và giám đốc vận hành MindX, các bạn trẻ Việt Nam có khả năng tiếp cận và thành thạo nhanh các kỹ năng số.

Họ có ưu thế trong thị trường lao động công nghệ, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Mặt khác, nhu cầu nhân lực công nghệ cũng đang không ngừng tăng nhanh, đặc biệt tại Singapore, một trong những trung tâm đổi mới công nghệ trong khu vực.

Từ đó, các nhà sáng lập MindX đã sớm nhìn ra cơ hội từ thị trường này để đem đến một ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Ý tưởng kinh doanh: Học trước, trả sau

MindX đưa ra chương trình “học trước, trả học phí sau.”

Theo đó, các học viên gặp khó khăn tài chính, nếu vượt qua vòng phỏng vấn sẽ được MindX đồng hành hỗ trợ quá trình học và tìm việc làm sau khi hoàn tất chương trình.

Để quản trị rủi ro, nếu học viên bỏ cuộc giữa chừng hoặc không đóng học phí khi đã có khả năng chi trả, MindX xây dựng phương án an toàn.

Các ứng viên được phỏng vấn kỹ lưỡng, theo mục tiêu xác định của MindX là chỉ hỗ trợ những người thể hiện rõ đam mê học tập, quyết tâm thay đổi hoàn cảnh và có năng khiếu lập trình.

MindX hướng đến lộ trình học được cá nhân hóa, việc đào tạo kết nối học viên với doanh nghiệp, các mô hình lớp học thu nhỏ… với cam kết đảm bảo việc làm sau đào tạo.

Bên cạnh cam kết việc làm cho học viên sau khi ra trường, MindX cũng hỗ trợ họ tìm việc trong 5-6 năm sau khi tốt nghiệp.

Mô hình kinh doanh: Từ dự án phi lợi nhuận đến startup triệu đô

Năm 2015, bộ ba Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Thị Thu Hà hiện thực hóa ý tưởng này bằng dự án Techkids, tiền thân của MindX hiện nay.

Khởi đầu là dự án phi lợi nhuận, các nhà sáng lập chấp nhận đồng lương tượng trưng, cùng các nhân viên gom bàn góp ghế, miệt mài mở lớp dạy học.

Những ngày đầu khởi nghiệp theo mô hình phi lợi nhuận, Techkids tồn tại dựa vào sự tình nguyện góp sức của các thành viên và các cộng tác viên.

Sau khi các nhân viên lần lượt rời đi do vấp phải bài toán cơm áo gạo tiền, ban lãnh đạo đã nghiêm túc đánh giá mô hình hoạt động và tìm hướng đi khác lâu dài hơn.

Họ quyết định rời bỏ mô hình phi lợi nhuận, chuyển Techkids sang mô hình doanh nghiệp.

Techkids mở thêm mảng kinh doanh không gian làm việc chung (co-working space) khi nhận thấy mặt bằng các lớp học ban ngày trống trải.

Mảng này ban đầu thành công đã giúp startup non trẻ giảm được chi phí, hỗ trợ cho các hoạt động khác.

Techkids được đổi tên thành MindX với chủ ý định vị thương hiệu và tôn chỉ hướng đến khai phá tiềm năng tư duy cho người học.

Việc kết nối đối tác thành công, giới thiệu được việc làm cho nhiều học viên với thị trường nước ngoài cũng giúp MindX có kênh thu nhập tốt từ phí giới thiệu nhân sự cho đối tác.

Nhanh nhạy chuyển đổi số trong đại dịch

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, MindX đã dịch chuyển hoạt động, áp dụng chuyển đổi số để đưa mô hình giảng dạy trực tuyến làm chủ đạo, nhờ đó tăng trưởng mạnh về quy mô và số lượng học viên.

Số trung tâm dạy học tăng từ 5 lên 13 nhờ chớp thời cơ thuê lại các mặt bằng với giá mềm.

Các lớp học ở trung tâm truyền thống được chuyển sang giảng dạy từ xa cũng chứng minh được hiệu quả khi 70% học viên của trường hiện vẫn tham gia các lớp học trực tuyến từ khắp mọi miền của đất nước.

Nhờ được trang bị các kỹ năng công nghệ, các học viên của MindX đã thích ứng nhanh chóng với việc học từ xa, giúp quá trình chuyển đổi của startup này diễn ra thuận lợi.

Theo dự báo của Ken Research, quy mô thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam có thể đạt giá trị ba tỉ đô la Mỹ vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 20% giai đoạn 2019-2023.

Đại dịch COVID-19 đã giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục và nguồn vốn hướng vào lĩnh vực này với nhiều kỳ vọng, tạo nhiều lợi thế hơn cho các mô hình công nghệ giáo dục phát triển.

Giá trị tích cực cho người dùng

MindX đã tạo điều kiện cho những bạn trẻ gặp khó khăn tài chính có cơ hội được học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ, một trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất hiện nay.

 

Ngoài ra, MindX cũng góp phần giải quyết nhu cầu thiếu kỹ sư phần mềm ngày càng trầm trọng ở Việt Nam và trong cả khu vực.

“Các nhà sáng lập MindX đã mang đến câu chuyện đầy cảm hứng khi đưa công ty từ một dự án dạy lập trình phi lợi nhuận trở thành một doanh nghiệp trị giá hàng chục triệu đô la Mỹ,” ông Gavin Lee – đối tác tại Wavemaker Partners chia sẻ.

Theo Forbes Việt Nam

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc