Ngày 09/12/2023 5:59 PM

LG Energy Solution IPO với vốn hóa “double”, gần chạm mốc 100 tỷ USD

Cổ phiếu của LG Energy Solution hậu IPO đã trở thành món hàng “hot” khi lượng phát hành ban đầu khá ít còn nhu cầu mua lại rất lớn.
LG-Energy-Solution

Công ty hóa chất Hàn Quốc LG Chem đã chính thức cho ra mắt LG Energy Solution Ltd., công ty con chuyên kinh doanh pin nhằm chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường pin đang phát triển nhanh.

LG Energy Solution của Hàn Quốc đã nhanh chóng tăng gấp đôi vốn hoá trong ngày giao dịch đầu tiên tại Seoul, sau khi huy động được gần 11 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất Hàn Quốc.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất pin lớn thứ 2 thế giới đã tăng hơn 99% so với giá IPO là 300.000 won ngay sau khi mở cửa, sau đó giảm bớt một phần. Tiềm năng cực lớn của LG Energy đã thu hút sự quan tâm của cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Màn chào bán này trở nên hot đến mức nhiều cổ phiếu khác bị mất hẳn tính thanh khoản.

Sản phẩm pin xe điện của nhà sản xuất EV LG Chem Ltd.
Nguồn ảnh: koreabizwire.com

Cổ phiếu của LG Energy Solution được giao dịch ở mức 499.000 won vào lúc 9.21 sáng ngày 26/1/2022 (giờ Hàn Quốc), giúp công ty đạt vốn hoá 116,8 nghìn tỷ won (97,2 tỷ USD), trở thành công ty lớn thứ 2 ở Hàn Quốc sau Samsung Electronics.

Công ty có trụ sở tại Seoul đang tìm cách tăng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về pin ô tô điện và cải thiện chất lượng các cell pin sau vụ thu hồi pin của xe Bolt EV từ General Motors, gây tổn thất 1,9 tỷ USD. LG ES cũng muốn thu hẹp khoảng cách với người dẫn đầu thị trường là CATL của Trung Quốc.

Đợt IPO giúp LG Energy Solution huy động 12,75 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD). Đây là đợt chào bán cổ phiếu lớn thứ 2 trên thế giới trong 2 năm qua, sau màn IPO của Rivian Automotive vào năm ngoái và là đợt IPO lớn nhất tại Hàn Quốc.

Màn IPO của LG Energy Solution lớn gấp 2,5 lần so với của Samsung Life Insurance vào năm 2010.

Công ty mẹ LG Chem sẽ giữ lại 81,85% cổ phần trong mảng sản xuất pin. Lượng cổ phiếu lưu hành hạn chế, kết hợp với việc một lượng lớn nhà đầu tư không thể mua trước khi niêm yết có thể gây ra biến động lớn đối với cổ phiếu của LG Energy Solution trong ngắn hạn.

Nguồn: https://cafef.vn/nha-cung-cap-pin-lg-energy-solution-sap-ipo-muon-tro-thanh-cong-ty-lon-thu-3-o-han-quoc-20220111084740972.chn

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc