Ngày 01/12/2023 8:10 AM

IPO là gì? Doanh nghiệp được gì khi IPO?

IPO là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với những ai quan tâm đến tài chính, kinh tế hay thị trường chứng khoán. Hơn thế, đây còn là hoạt động được xem như một trong những hoạt động quan trọng đối với doanh nghiệp. Vậy IPO là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được Tạp Chí IPO đề cập rõ nét trong bài viết dưới đây.
IPO là gì?

IPO là gì? 

IPO có nghĩa là phát hành công khai lần đầu ra công chúng, viết tắt theo thuật ngữ tiếng Anh: “Initial Public Offering”. IPO được dùng để chỉ hoạt động lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán của một công ty với mục đích để huy động vốn rộng rãi từ các nhà đầu tư. 

 

Thực hiện IPO giúp tổ chức tiếp cận được nguồn vốn đa dạng hơn từ các nhà đầu tư ngoài thị trường thay vì chỉ huy động vốn từ những cổ đông lớn thành lập công ty hoặc hình thức khác. 

Thuật ngữ IPO

Những lợi ích mà IPO đem lại cho doanh nghiệp

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp luôn muốn lựa chọn phương pháp IPO để huy động vốn mà không phải là các hình thức khác bởi vì IPO đem lại rất nhiều giá trị lợi ích giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. 

 

Huy động – tiếp cận  được nguồn vốn dồi dào

Thông qua việc tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể huy động được nguồn vốn vô hạn từ xã hội nhanh chóng. So với hoạt động chào bán cổ phiếu riêng lẻ bị giới hạn số cổ đông tham gia, IPO giúp huy động nguồn vốn khổng lồ hơn.

 

Gia tăng giá trị tài sản

Khi tiến hành IPO, nếu cổ phiếu phát hành ra thu hút nhiều nhà đầu tư, trong dài hạn chúng tăng giá mạnh thì vốn của doanh nghiệp sẽ có mức tăng trưởng tương ứng. Nếu doanh nghiệp có những hoạt động tốt trong năm, có uy tín thì thị trường sẽ định giá cổ phiếu cao hơn so với giá trị sổ sách. Điều này càng làm cho cổ phiếu doanh nghiệp hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 

Tăng trưởng quy mô 

Khi tiến hành IPO, nguồn vốn được huy động, doanh nghiệp sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh cần thiết so với các đối thủ cạnh tranh và dễ dàng hơn trong quá trình mở rộng sản xuất kinh doanh. Áp dụng chiến lược sau khi IPO, doanh nghiệp sẽ tăng trưởng quy mô một cách dễ dàng. 

 

Nâng cao hình ảnh và sự uy tín 

Sau khi tiến hành IPO, tên tuổi của doanh nghiệp sẽ được công chúng biết đến rộng rãi, từ đó mang lại các cơ hội đầu tư tốt hơn, mở rộng thị trường kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, nó còn giúp tổ chức khẳng định vị thế, nâng cao sức cạnh tranh với đối thủ, đặc biệt là những công ty cùng ngành.

 

Thuận lợi hơn trong các hoạt động mua bán – sáp nhập

Quá trình IPO được xem là bước đệm quan trọng cho những thương vụ sáp nhập/ mua lại công ty nhỏ lẻ có tiềm năng. Một công ty đại chúng sẽ có sự thuận lợi lớn trong việc mua bán – sáp nhập với các đối tác trong và ngoài nước vì quá trình thủ tục sẽ đơn giản hơn, việc định giá cũng được tối ưu hơn do tính minh bạch và sự diễn biến giá cả trên thị trường.

Alibaba IPO thành công tại Mỹ năm 2014

Alibaba là một minh chứng cho một thương vụ IPO thành công nhất lịch sử đến hiện tại. Trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO, cổ phiếu Alibaba đã tăng tới 38% lên 94 USD và hiện tại, cổ phiếu Alibaba hiện đã tăng hơn 150%. Alibaba hiện là doanh nghiệp điện toán đám mây lớn nhất thế giới, sở hữu mạng lưới hậu cần cung cấp hàng triệu bưu kiện mỗi ngày, cung cấp nhiều thị trường mua bán cung như dịch vụ thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp. 

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về IPO khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán với vai trò cá nhân cũng như là nhà đầu tư. Phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) chính là một bước đệm lớn trong quá trình một doanh nghiệp khẳng định giá trị của mình trên thị trường, đặc biệt là trong thời kỳ kinh doanh đầy tính cạnh tranh như hiện nay.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc