Ngày 05/03/2024 2:57 PM

Giá vàng thế giới tăng dữ dội khiến các ‘cá mập’ liên tục đua nhau gom hàng

Dữ liệu mới nhất do Hội đồng vàng Thế giới công bố, trong 2 tháng đầu năm 2023, các ngân hàng trung ương liên tục mua vào và không có dấu hiệu chững lại.
jingming-pan-iYsrkq5qq0Q-unsplash

Vàng luôn là khoản đầu tư trú ẩn an toàn phổ biến và là công cụ phòng ngừa lạm phát để các ngân hàng trung ương đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động kinh tế. Giá vàng thế giới những tuần gần đây cũng liên tục tăng cao và thiết lập đỉnh cao nhất trong 1 năm qua, có lúc đạt 2.037,3 USD/ounce. Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương mua vàng tăng đột biến hiện nay được cho là chưa từng có tiền lệ.

Theo dữ liệu mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, thị trường vàng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương khi các quốc gia tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của họ trong tháng 2, đánh dấu khởi đầu năm mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 2010.

Nhu cầu của các ngân hàng trung ương năm 2023 đã có khởi đầu mạnh nhất kể từ năm 2010

Dự trữ vàng toàn cầu tăng 52 tấn trong tháng 2, tăng tháng thứ 11 liên tiếp, WGC cho biết hôm 4/4. Trong tháng 1, các ngân hàng trung ương đã mua 74 tấn vàng.

Từ đầu năm đến nay, lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương là 125 tấn, tiếp nối con số kỷ lục 1.136 tấn của nhóm này mua vào trong năm 2022. Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của WGC cho biết: “Đây là khởi đầu mạnh mẽ nhất trong một năm trở lại ít nhất là năm 2010 – khi các ngân hàng trung ương mua ròng trên cơ sở hàng năm”.

Người mua lớn nhất trong tháng 2 là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, với 25 tấn được mua. Đây là tháng mua ròng thứ 4 liên tiếp của nước này. Số lượng vàng mua 4 tháng cộng dồn là 102 tấn.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 năm qua.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tích lũy được 1.448 tấn vàng từ năm 2002 đến năm 2019, sau đó đột ngột im lặng cho đến khi tiếp tục báo cáo vào tháng 11 năm 2022. Nhiều người suy đoán rằng Trung Quốc đã mua thêm vàng nắm giữ ngoài sổ sách trong những năm im lặng đó.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 2, bổ sung 22,5 tấn vào kho dự trữ. Đây là tháng mua ròng thứ 15 liên tiếp của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ là người mua vàng lớn nhất trong năm ngoái.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã mua thêm 8 tấn, Singapore mua 7 tấn và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ mua thêm 3 tấn sau khi tạm dừng mua vào tháng 1. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan là người bán ròng duy nhất, giảm 13 tấn.

Dữ liệu tháng 2 không bao gồm các số mới được tiết lộ của Nga, WGC cho biết thêm. Nga tiết lộ rằng họ đã mua một triệu ounce (31 tấn) vàng trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

“Dựa trên thông tin mới, dự trữ vàng của Nga chiếm khoảng 24% tổng tài sản dự trữ”, Gopaul nói.

Từ đầu năm 2023, số lượng mua vào nhiều vượt xa lượng bán ra

Động thái mua vào liên tiếp của các ngân hàng góp phần không nhỏ hỗ trợ giá vàng. “Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm lực mua, với các ngân hàng mới nổi đi đầu trong xu hướng này khi họ tiếp tục khắc phục sự mất cân bằng trong phân bổ vàng với các ngân hàng ở thị trường phát triển”, Hội đồng vàng nhận định.

Theo Hội đồng vàng thế giới, có hai động lực chính đằng sau việc mua vàng của các ngân hàng trung ương – hiệu quả của nó trong thời kỳ khủng hoảng và vai trò của nó như một kho lưu trữ giá trị dài hạn. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong một năm bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn địa chính trị và lạm phát tràn lan, các ngân hàng trung ương đã chọn tiếp tục bổ sung vàng vào kho bạc của họ với tốc độ nhanh hơn.”

Các nhà phân tích cho biết, giá vàng có thể duy trì mức cao hơn 2.000 USD/ounce, do những lo ngại về nền kinh tế gia tăng. UBS dự báo giá vàng có thể vượt qua mức cao nhất mọi thời đại và đạt 2.200 USD/ounce vào cuối tháng 3/2024.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Hội đồng vàng thế giới Juan Carlos Artigas đã chia sẻ với Kitco News rằng các giao dịch mua kỷ lục nhấn mạnh thực tế rằng vàng vẫn là một tài sản quan trọng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. “Mặc dù vàng không còn hỗ trợ tiền tệ nữa nhưng nó vẫn đang được sử dụng. Tại sao? Bởi vì nó là một tài sản thực sự.”

Nguồn: Markettimes

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc