Ngày 13/04/2024 11:29 PM

Đế chế Bloomberg và cách họ kiếm được tiền

Ra đời vào năm 1981 bởi Michael Bloomberg và các đồng sự, Bloomberg LP đã trở thành tập đoàn dữ liệu tài chính và truyền thông hàng đầu ở Phố Wall với giá trị gần 60 tỉ USD.
bloomberg là gì 2 - TraderForex

Hầu như mọi người đều đã ít nhất nghe cái tên Bloomberg một lần trong đời, thông qua thời báo tin tức hay mạng lưới truyền thông trực tuyến cùng tên, hay đơn giản là qua những bảng thống kê và xếp hạng tài sản của các tỷ phú trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng nổi tiếng với chuyên môn hàng đầu về lĩnh vực thông tin và giải pháp tài chính.

Bloomberg LP chuyên xử lý thông tin cho các tập đoàn và công ty tài chính thông qua các dịch vụ chuyên môn của họ, bao gồm các công cụ như phần mềm giao dịch chứng khoán, công cụ phân tích và dịch vụ thông tin, hỗ trợ không ít cho sự ổn định tài chính của hãng. Hiện Bloomberg LP đã trở thành một công ty đa quốc gia với hơn 18.000 nhân viên và khoảng 167 cơ sở trên toàn cầu.

Ngay từ khi mới ra đời, Bloomberg đã mua lại Salomon Brothers, rồi phát triển một công cụ tài chính có hiệu quả cao để tính toán, phân tích và cung cấp dữ liệu và thông tin cho các công ty tại Phố Wall.

Bloomberg trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn vào năm 1986. Vài năm sau, tập đoàn đã phát hành nền tảng giao dịch Tradebook và Bloomberg Messaging Service. Sau đó họ cũng thành lập hãng tin tức có tên là Bloomberg News, bổ nhiệm ông Matthew Winkler làm giám đốc vào năm 1990.

Bloomberg LP đã giúp ông hoàng truyền thông Michael Bloomberg lọt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh trong năm 2019, trở thành người giàu nhất từng tranh cử vị trí tổng thống Mỹ. (Ảnh: Washington Post)

Mô hình kinh doanh của Bloomberg LP

Sự công nhận toàn cầu của thương hiệu Bloomberg đã cho phép công ty đa quốc gia này đa dạng hóa và mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác trong vài năm qua, sở hữu hàng chục công ty con khác nhau.

Trong đó, quan trọng nhất là bộ phận dịch vụ chuyên nghiệp, có lúc đã đóng góp đến 92% thu nhập hàng năm của công ty. Bloomberg Terminal là một hệ thống phần mềm máy tính, giúp người dùng giám sát và phân tích các dữ liệu về thị trường tài chính theo thời gian thực và sử dụng các dịch vụ Professional Bloomberg.

Ngoài thế mạnh về phân tích dữ liệu, Bloomberg News cũng là bộ phận quan trọng của hãng, trở thành hãng tin quốc tế có lượng độc giả cao. Dịch vụ tin tức của Bloomberg còn cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông như dịch vụ tin nói Bloomberg Radio, truyền hình Bloomberg Radio, các tạp chí như BusinessWeek và Bloomberg Markets.

Năm 2010, hãng ra mắt dịch vụ mới có tên là Bloomberg Law, là dịch vụ tính phí cung cấp cho người dùng các thông tin về pháp lý, thông tin công ty độc quyền và tin tức chính xác cho các luật sư, sinh viên luật và các chuyên gia pháp lý, cũng như các quan chức chính phủ.

Các dịch vụ chuyên nghiệp của Bloomberg LP

Dịch vụ chuyên nghiệp Professional Bloomberg dù có mức phí khá đắt đỏ, khoảng 19.000 – 24.000 USD mỗi năm, vẫn được rất nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch tin dùng.

Với những gì mà Bloomberg đã và đang có, họ được xem là công ty cung cấp tin tức và dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới hiện nay, được tin dùng bởi rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư. Thu nhập được tạo ra bởi nền tảng giao dịch của Bloomberg năm 2018 là khoảng 76,6% theo nhà phân tích Jennifer Milton.

Ngoài ra, dịch vụ Bloomberg Government và Bloomberg Law, cung cấp dữ liệu pháp lý cho các chính trị gia và những người trong nghề luật với mức phí tương ứng là 5,700 USD và 475 USD.

Dịch vụ luật

Bloomberg Law bắt đầu hoạt động vào năm 2010, với một sứ mệnh khác thường và chiến lược khác biệt với các đối thủ kinh doanh đương thời của hãng như LexisNexis. Trong khi LexisNexis yêu cầu người dùng nộp phí đăng ký hàng tháng, Bloomberg cho phép người dùng trả tiền riêng cho mỗi lần truy cập các thông tin của mình.

Các nội dung được cung cấp gồm có các luật mới nhất, số cổ phần mà một thẩm phán nhất định sở hữu trong một công ty giao dịch công khai hay một số luật riêng của các địa phương ở Mỹ.

Hệ thống phần mềm nổi tiếng hàng đầu Bloomberg Terminal. Ngoài các dịch vụ tài chính, Bloomberg còn chú trọng đến dịch vụ tin tức, dữ liệu cho ngành luật và giới chính trị gia. (Ảnh: New York Times)

Dịch vụ cho các chính trị gia

Với mức phí 5.700 USD mỗi tháng, Bloomberg cung cấp các thông tin về những dự luật, văn bản mới nhất đã được thông qua hay sửa đổi tại cấp chính phủ, địa phương trong một khung thời gian và mức độ nhất định.

Bloomberg Government cung cấp một bản sao chi tiết các sự kiện chính trị, chẳng hạn như các sự việc xảy ra từ đầu đến cuối trong các cuộc họp Thượng viện. Chất lượng của Bloomberg Government được đánh giá là nhanh chóng, đáng tin cậy và có cơ sở, hãng hiện đã có một lượng khách ổn định cho riêng dịch vụ này

Các hoạt động đầu tư theo quỹ

Quỹ Bloomberg là một quỹ đầu tư mạo hiểm, có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Quỹ đầu tư của Bloomberg hiện trị giá hơn 70 triệu USD tập trung đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp mới như Codecademy.  Codecademy nổi tiếng là một trong những trang web dạy học lập trình nổi tiếng nhất trên internet với hơn 25 triệu người dùng.

Liên kết với các tổ chức khác

Bloomberg dù là một tập đoàn lớn có uy tín lâu năm với các tập đoàn lớn, thậm chí còn “chơi” với các chính trị gia, nhưng vẫn không quên phục vụ các doanh nghiệp nhỏ khác như Polarlake. Bloomberg cung cấp dịch vụ giúp các doanh nghiệp nhỏ giải thích và xử lý thông tin ở quy mô nhỏ vừa và lớn một cách toàn diện trong khi vẫn tiết kiệm chi phí.

Thực tế, không thể xác định bộ phận nào của Bloomberg đem lại thu nhập nhiều nhất mỗi năm vì họ không muốn tiết lộ, tuy nhiên, tỷ trọng các bộ phận nhỏ hơn thường đem lại ít doanh thu cho hãng hơn các bộ phận khác.

Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo ngành luật được Bloomberg Law về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu tại Thủ đô Washington, Mỹ vào tháng 9/2019. Ảnh: Ritz Herald

Triển vọng tương lai của Bloomberg LP

Bloomberg trong những năm qua vẫn đang đứng trên đỉnh cao trong các lĩnh vực kinh doanh của mình, là địa chỉ uy tín không chỉ với các công ty mới khởi nghiệp mà còn với các công ty lớn, giới chính trị gia.

Song, kể từ khi các đối thủ cạnh tranh có thực lực mới nổi lên như Symphony – được Tập đoàn Alphabet và Goldman Sachs chống lưng, vị thế hàng đầu của Bloomberg LP ít phần lung lay. Thực tế, Symphony đã chứng tỏ mình là một đối thủ xứng tầm với Bloomberg khi Bloomberg ghi nhận lỗ cùng năm đó.

Dù vậy, dịch vụ của Bloomberg vẫn luôn có nhu cầu cao vì không ai có thể phủ nhận chất lượng dịch vụ và khả năng khai thác thông tin xác thực của hãng. Mức doanh thu hàng năm và cơ sở khách hàng của hãng trong lĩnh vực tài chính là một trong những bằng chứng cho điều này.

Thực tế, Bloomberg đã liên tục tái đầu tư thu nhập hàng năm trong khi vẫn giữ thế độc tôn với hệ thống phần mềm máy tính Bloomberg Terminal. Ngoài ra, quỹ đầu tư vào các dự án khởi nghiệp dự kiến cũng sẽ thách thức các bộ phận truyền thống. Các bộ phận nhỏ hơn của Bloomberg cũng có tỷ trọng doanh thu tăng trường, lên khoảng 25% thu nhập ròng trong năm 2018, gia tăng đáng kể từ mức 14% trong năm 2017.

Có thể thấy, cơ nghiệp đồ sộ của tỷ phú Michael Bloomberg ngoài việc làm tốt đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động một cách có hệ thống, cùng hướng đi khác lạ với các đối thủ, còn luôn duy trì chất lượng dịch vụ uy tín, xác thực và nhanh chóng.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc