Ngày 13/04/2024 10:00 PM

Cựu giao dịch viên JPMorgan tiết lộ 3 thói quen tiền bạc đáng học hỏi của người phố Wall: ‘Hào phóng cũng là một cách đầu tư’

Theo triệu phú tự thân này, không tài khoản tiết kiệm nào trên thế giới có thể theo kịp lạm phát. Vậy nên thay vì để tiền trong tài khoản tiết kiệm, những người làm việc tại phố Wall luôn trăn trở về cách làm thế nào để "tiền đẻ ra tiền" nhanh hơn.
635af213ea35650019e08c03

Cô gái Vivian Tu bắt đầu sự nghiệp tại phố Wall với vị trí giao dịch viên của công ty hàng đầu trong dịch vụ tài chính, lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản JPMorgan. Sau đó Tu trở thành người tư vấn tài chính sở hữu hơn 1 triệu người theo dõi trên Tiktok và triệu phú tự thân ở tuổi 27.

Theo Vivian Tu, những người làm việc ở phố Wall làm việc trong ngành tài chính đủ lâu nên họ có cách nhìn độc đáo về việc xử lý tiền bạc, đặc biệt là có 3 thói quen tiền bạc thông minh mà ai cũng có thể học hỏi. 

3 thói quen tiền bạc thông minh của người phố Wall

1.Đầu tư từ rất sớm

Vivian Tu chia sẻ rằng mọi người ở phố Wall thích đầu tư hơn tiết kiệm. Theo báo cáo của CNBC năm 2020, phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi giữ 70% dưới dạng tiết kiệm tiền mặt thay vì để tiền hoạt động. Tâm lý này tạo ra khoảng cách giới trong đầu tư và Tu cho rằng phụ nữ nên bắt đầu thay đổi góc nhìn.

“Hiện tại không có tài khoản tiết kiệm nào trên hành tinh này có thể theo kịp lạm phát”, Tu nói. Các đồng nghiệp cũ tại phố Wall của cô luôn suy nghĩ: “Làm thế nào để sử dụng tiền của mình hiệu quả hơn” và theo Tu đây là điều đáng học hỏi.

Dù Vivian Tu khuyến khích mọi người đầu tư nhưng cũng lưu ý bạn đừng quên xây dựng một quỹ khẩn cấp với chi phí sinh hoạt từ 3-6 tháng được cất vào một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao trước khi để tiền của mình làm việc khác.

Những người làm việc ở phố Wall luôn trăn trở về cách để “tiền đẻ ra tiền”.

2. Biết rõ mục đích tiêu tiền

“Người khác vẫn luôn nghĩ các nhân viên ở phố Wall mê mẩn Gucci từ đầu đến chân, nhưng thực tế không phải vậy”, Vivian Tu cho biết. Dù nhiều người ở trung tâm tài chính này đang là “nạn nhân” của lạm phát lối sống thì trong số họ vẫn có những người biết món hàng mình mua cũng là một khoản đầu tư.

Người ở phố Wall mua những gì khiến họ hài lòng thay vì mua đồ để thể hiện sự giàu có của bản thân. Lấy quần áo làm ví dụ. Triệu phú tự thân Mỹ này nói rằng những người môi giới giàu nhất ở văn phòng của cô vẫn thường mặc áo phông trơn hoặc sơ mi giá rẻ.

3. Hào phóng

Những người làm việc ở Phố Wall luôn biết cách làm người khác cảm thấy họ đặc biệt bằng một món quà, bữa ăn được chiêu đãi và những điều bất ngờ. Theo Vivian Tu, hào phóng đúng lúc, đúng chỗ một cách tử tế là cách nhân viên phố Wall đầu tư vào các mối quan hệ, đặc biệt là với các đồng nghiệp trong ngành.

Người quản lý cũ của Vivian Tu luôn mua cho mọi người những bữa trưa thịnh soạn một cách bất ngờ và nhắc nhở cô về việc đối xử tốt với đồng nghiệp theo cách cô muốn được người khác đối xử. Vậy nên người quản lý này luôn được đồng nghiệp trong văn phòng yêu mến, mọi người cũng rất nhiệt tình giúp đỡ anh vì ấn tượng sự hào phóng và tâm lý của người đàn ông này.

Tuy vậy Vivian Tu cũng tiết lộ, những nhân viên ở phố Wall cũng không hoàn hảo trong việc quản lý tài chính như mọi người vẫn nghĩ, Họ vẫn thường mắc một số sai lầm khiến dù nhận lương cao, họ vẫn khó đạt được tự do tài chính.

2 sai lầm về tiền bạc nhiều người ở phố Wall vẫn mắc phải

Lạm phát lối sống

Lạm phát lối sống là khi bạn kiếm nhiều tiền hơn nhưng cũng tiêu nhiều hơn. Đây là sai lầm về tiền bạc phổ biến nhất mà Vivian Tu quan sát thấy ở phố Wall. Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền thì bạn vẫn có thể rơi vào tình trạng túng thiếu nếu tiêu hết số tiền đó.

“Tôi thấy những người ở phố Wall đặt bít tết 75 USD (1,7 triệu đồng) của một nhà hàng cho mỗi bữa trưa. Bạn kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn có thực sự cần tiêu 75 USD cho một bữa ăn hàng ngày không?”, Tu nói.

Theo cựu giao dịch viên JPMorgan, lạm phát lối sống khiến nhiều nhân viên phố Wall dù lương cao nhưng vẫn khó giàu có. Ảnh minh hoạ

Không biết chính xác mình kiếm được bao nhiêu tiền/giờ

“Những người làm việc ở phố Wall thường không thấy giá trị của một giờ”, Tu nói. Triệu phú tự nhân này giải thích rằng nhiều người ở phố Wall làm việc từ 60-80 giờ 1 tuần, ăn những bữa trưa sang trọng để bù đắp công sức bỏ ra và nhiều chi phí phù phiếm khác mà không nhận ra họ thực sự kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ.

“Mọi người có được trả nhiều tiền không? Chắc chắn là có. Nhưng nếu nhìn vào những nhân viên cấp dưới ở phố Wall và chia số tiền họ kiếm được cho số giờ làm việc mỗi tuần thì thực chất, lương của họ chỉ ở mức tối thiểu”, cựu giao dịch viên của JPMorgan cho biết.

Theo Business Insider

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc