Ngày 09/12/2023 6:06 PM

Chủ tịch Aura Capital chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị IPO cho SMEs

Nguồn: VNEXPRESS
Chủ tịch Aura Capital chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị IPO cho SMEs

Với phương pháp cơ chế vốn, ông Đậu Minh Nhật, Chủ tịch Aura Capital đã giúp hơn 30 SMEs tái cấu trúc, thiết kế chiến lược trước khi IPO và thu hút nhà đầu tư.

Theo ông Đậu Minh Nhật, giai đoạn tiền IPO có vai trò quan trọng với các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng lớn trên thế giới. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với các startup và SMEs, là chuyên gia đào tạo cơ chế vốn tại Việt Nam, ông Minh Nhật sẽ chia sẻ thêm về sự ra đời của quỹ đầu tư Aura Capital cũng như kinh nghiệm IPO cho các doanh nghiệp SMEs.

Ông Đậu Minh Nhật, Chủ tịch Aura Capital. Ảnh: Aura Capital

Aura Capital ra đời như thế nào, thưa ông?

Aura Capital ra đời xuất phát từ một trăn trở, đó là làm thế nào để có thể xây dựng được những doanh nghiệp Việt trường tồn và lớn mạnh khi so sánh với các quốc gia trên thế giới. Để tìm ra câu trả lời, tôi đã di chuyển đến nhiều nơi trên thế giới và cuối cùng đáp án tôi tìm thấy là phương pháp cơ chế vốn.

Tính đến nay, đã có gần 20.000 chủ doanh nghiệp, hơn 500 doanh nhân SMEs và hơn 30 SMEs tái cấu trúc, thiết kế chiến lược tiền IPO và thu hút thành công các nhà đầu tư với sự hỗ trợ của Aura Capital. Chúng tôi đã tư vấn, truyền đạt phương pháp cơ chế vốn, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông vừa nhắc đến phương pháp cơ chế vốn, ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Cơ chế vốn dựa trên nguyên lý sở hữu nguồn lực vô hạn của xã hội, giúp các doanh nghiệp thu hút mọi nguồn vốn, sau đó IPO giúp công ty phát triển nhanh chóng. Thời điểm ban đầu tôi gặp một số khó khăn khi mang phương pháp này ứng dụng vào thị trường Việt Nam. Bởi những gì mà tôi tiếp nhận là theo luật chứng khoán Mỹ, tiêu chuẩn thế giới, khi ứng dụng vào thị trường Việt Nam thì không phù hợp.

Sau đó, tôi quyết định thử nghiệm phương pháp cho chính doanh nghiệp của mình là Aura Capital. Khi đã thành công, tôi hệ thống hoá phương pháp cơ chế vốn, cấu trúc lại mô hình này một cách đơn giản hơn để giúp các SMEs dễ dàng áp dụng.

Ông Minh Nhật tại một sự kiện do Aura Capital tổ chức. Ảnh: Aura Capital

Theo ông phương pháp cơ chế vốn phù hợp với các SMEs Việt như thế nào?

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, tôi thấy khi nhắc đến thuật ngữ IPO, các SMEs Việt Nam vẫn còn khá mơ hồ và lo sợ bởi vì họ nghĩ IPO là mục tiêu của các tập đoàn lớn, không phù hợp đối với SMEs. Đó là lý do thôi thúc Aura Capital tìm cách hỗ trợ cho các SMEs Việt.

Thực tế, các SMEs chỉ cần nắm nguyên lý và ứng dụng phương pháp cơ chế vốn vào chiến lược tài chính sẽ tạo sự thuận lợi rất lớn để gia tăng giá trị doanh nghiệp của họ.

Ông có lời khuyên gì cho các SMEs?

Tôi nghĩ, mỗi doanh nghiệp cần phải có một câu chuyện thực sự thú vị, hấp dẫn và cuốn hút nhà đầu tư trong tương lai. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị tâm thế, tầm nhìn, chiến lược kinh doanh và kế hoạch hành động trong tương lai đủ hấp dẫn và có tính khả thi, để nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu để tham gia. Đây là vấn đề chưa được SMEs quan tâm và thực sự đầu tư đúng mức, cả về quy trình thực hiện và các tài liệu quản trị liên quan.

Tôi có 4 lời khuyên dành cho các SMEs. Thứ nhất, đi một bước, vững một bước vì không có cơ hội sửa sai, nên phải chắc từng bước một. Thứ hai, cần minh bạch trong vận hành, minh bạch tài chính và minh bạch thông tin. Thứ ba, doanh nghiệp cần biết cách tạo sự hấp dẫn và khác biệt. Cuối cùng là lưu ý pháp lý khi gọi vốn cần đúng và vốn cần sử dụng đúng mục đích.

Ông. Đậu Minh Nhật chia sẻ kinh nghiệm IPO cho các doanh nghiệp SMEs tại sự kiện kick-off “Running to IPO”- Hà Nội. Ảnh: Aura Capital

Với mục tiêu trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn tái cấu trúc và IPO theo cơ chế vốn cho các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ông có chiến lược gì cho Aura Capital?

Aura Capital đang xây dựng chương trình “Running to IPO 2022”, đây là sân chơi dành cho các SMEs nhằm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp muốn tiến tới IPO để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúng tôi đã tổ chức thành công ba sự kiện kick-off “Running to IPO 2022” tại TP HCM (có 400 doanh nghiệp tham dự), Hà Nội (có 500 doanh nghiệp tham dự), Đà Nẵng (có 200 doanh nghiệp tham dự). Sắp tới là sự kiện chính thức “Running to IPO” diễn ra trong 4 ngày, từ 30/6 đến 3/7, dự kiến có 1.000 doanh nhân từ 300 SMEs tham dự. Mục tiêu của Aura là hỗ trợ các SMEs hiểu rõ về các gia tăng giá trị doanh nghiệp và đồng hành với họ trên con đường tiến tới IPO.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc