Ngày 13/04/2024 11:44 PM

Chỉ số chứng khoán Anh lên cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số FTSE 100 của Anh chạm mức cao nhất mọi thời đại khi chỉ số bao gồm phần lớn là công ty đa quốc gia này không bị ảnh hưởng mạnh bởi nền kinh tế nội địa.
chung-khoan-la-gi

Chỉ số FTSE có lúc tăng 1.1% lên 7906.58 điểm, vượt qua kỷ lục xác lập vào tháng 5/2018. Sau khi khép năm 2022 với mức tăng gần 1% và là chỉ số có thành tích tốt nhất trong các thị trường phát triển, FTSE 100 tiếp tục tăng 6.1% trong năm 2023.

Trong quá khứ, thị trường Anh liên tục bị ngó lơ vì quá phụ thuộc vào nhóm dầu và khai khoáng, ngân hàng, bảo hiểm, tiện ích và hàng tiêu dùng, đồng thời thiếu các công ty công nghệ tăng trưởng cao như Apple, Amazon và Alphabet.

“Những điểm tưởng chừng là khiếm khuyết nay lại trở thành điểm thu hút” trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao bóp nghẹt định giá của các cổ phiếu công nghệ, đồng thời thu hút nhà đầu tư tới “những cổ phiếu có thể duy trì giá trị”, Russ Mould, Giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho hay.

Shell, công ty dầu mỏ lớn của Anh-Hà Lan, là công ty lớn thứ hai trên Sàn giao dịch chứng khoán London, đã tăng 43% trong năm 2022, trong khi HSBC, ngân hàng có tỷ trọng lớn trong chỉ số, tăng 15% do lãi suất cao hơn đã thúc đẩy lợi nhuận của họ.

Sự mất giá của đồng bảng so với đồng Euro và đồng ÚDS kể từ khi Brexit cũng đã giúp nâng đỡ các công ty FTSE 100 trong các lĩnh vực như sản xuất dầu và vật liệu cơ bản có phần lớn doanh thu của họ ở nước ngoài. Đồng bảng Anh đã giảm 1.2% vào thứ Sáu.

Đà tăng của chỉ số FTSE diễn ra trong niềm hưng phấn của thị trường cổ phiếu toàn cầu, khi lạm phát toàn cầu hạ nhiệt và giới đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương tăng lãi suất chậm lại. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm thứ Năm cho biết họ có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Neil Birrell, Giám đốc đầu tư của Premier Miton, cho biết: “Tôi ngạc nhiên trước mức độ mạnh mẽ của các thị trường hiện nay, nhưng với thị trường của Anh, điều đó không có gì bất ngờ vì có giá trị đích thực trong nhóm công ty FTSE 100 và nó rất rẻ”.

Thành tích dài hạn của thị trường chứng khoán Anh vẫn không mấy ấn tượng. FTSE chỉ tăng 14% kể từ mức đỉnh của kỷ nguyên Dotcom trong năm 1999. Kể từ đó, giá trị của S&P 500 của Mỹ đã tăng hơn hai lần rưỡi.

Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ và ngân hàng – vốn chiếm tỷ trọng cao trong FTSE – đã giúp thị trường Vương quốc Anh tránh được đợt sụt giảm tồi tệ nhất vào năm 2022 của cổ phiếu toàn cầu, khi lĩnh vực công nghệ đang bay cao bỗng lao dốc bởi lãi suất tăng và kéo S&P 500 giảm gần 20% trong năm ngoái.

Các công ty có chi phí nhập khẩu lớn hơn, cùng với những công ty phụ thuộc vào nhu cầu nội địa, có thành tích kém hơn. Chỉ số vốn hóa trung bình FTSE 250, chứa nhiều cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất hơn và phản ánh tốt hơn tình trạng của nền kinh tế Anh, đã giảm 6% trong 12 tháng qua.

Nguồn: Tổng Hợp.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc