Ngày 01/12/2023 7:44 AM

Aura Capital và giải pháp tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp tiến tới IPO

Nguồn: CafeF

Sau những tổn thương từ đại dịch Covid-19, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (SMEs) hiện đang trong quá trình phục hồi và cần chuẩn bị tâm thế tốt trong làn sóng M&A và IPO của năm 2022.

Trải qua thời kỳ tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, các SMEs Việt Nam bước vào giai đoạn “hồi sức” nhưng lại thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, gây xáo trộn hoạt động sản xuất kinh doanh, và ảnh hưởng trực tiếp sự tồn tại của doanh nghiệp (DN).

Theo một khảo sát của World Bank và VCCI thực hiện vào năm ngoái, 87,2% DN chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, chỉ có 11% không ảnh hưởng, và gần 2% vẫn kinh doanh tốt. Do vậy, ngoài việc hỗ trợ về chính sách, các SMEs cần được cung cấp cả về giải pháp cũng như nguồn vốn để tái cấu trúc và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều DN đang hướng tới đích đến IPO như là một phương thức hữu hiệu để tối ưu giá trị doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư mở rộng quy mô.

Hành trình “hồi sức”

Từ những ngày đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt đón nhận nhiều thông tin chuẩn bị “chào sân” của các DN tiềm năng, hứa hẹn một thời kỳ đầy sôi động của thị trường mua bán – sáp nhập (M&A) và IPO trong năm nay.

Theo ước tính từ Bộ Công thương, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về giá trị M&A và được đánh giá là quốc gia năng động trong hoạt động M&A và IPO khi thu hút dòng vốn ngoại và nhà đầu tư ngoại tham gia thị trường. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vốn nước ngoài vào Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực, xu hướng phục hồi ngày càng rõ nét hơn.

Trong bối cảnh đó, các hoạt động M&A, thoái vốn chiến lược, hay niêm yết trên sàn chứng khoán cũng được cho là sẽ phục hồi trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, điều này giúp tái định giá lại và khai phá giá trị cho các SMEs trong nước.

Với số lượng SMEs chiếm đa số trong nền kinh tế, lại chịu sự bào mòn tàn khốc sau 2 năm dịch bệnh, quá trình hồi phục của các DN cũng như nền kinh tế quốc gia nói chung được dự báo vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là đối với những DN đang trong quá trình tái cấu trúc và có kế hoạch IPO. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, SMEs cần được dẫn dắt và định hướng đúng đắn, có những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Động lực “vượt sóng”

Theo ông Đậu Minh Nhật – Chủ tịch Aura Capital, tái định hình lại cấu trúc doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu IPO để thu hút vốn đầu tư và phát triển bền vững là khát vọng của phần lớn các SMEs hiện nay khi nhiều DN đang bị “mất phương hướng” do trải qua “cú sốc” từ đại dịch. Với những gánh nặng trong quản trị và hoạt động kinh doanh cùng khó khăn về thu hút nguồn vốn, các SMEs cần có một người đồng hành để cùng họ vượt qua giai đoạn thách thức này.

Với bối cảnh các điều kiện IPO ngày càng khắt khe, SMEs hiện đang đi trên hành trình “đơn độc”, gặp khó khăn hơn bao giờ hết trước những rủi ro khó lường của nền kinh tế vĩ mô và cạnh tranh trên thương trường ngày càng gay gắt. Hơn nữa, nhiều quan điểm cũng cho rằng sự nghiệp dư từ quản trị nhân sự, tài chính, cho tới truyền thông, marketing… là đặc trưng của DN Việt.

Theo các chuyên gia tư vấn của Aura Capital, các SMEs của Việt Nam cần cải tiến quy trình vận hành từ bên trong để tăng năng suất tổ chức, tăng hiệu suất DN, trang bị những kiến thức cần thiết, và củng cố năng lực tài chính để chuẩn bị cho con đường tiến tới IPO nhiều thách thức trong tương lai.

Là đơn vị chuyên đào tạo, tư vấn và đầu tư cho các SMEs, tiên phong áp dụng cơ chế vốn ở thị trường Việt Nam, Aura Capital sở hữu một đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm hàng đầu. Doanh nghiệp này cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các SMEs trong việc thiết kế mô hình kinh doanh phù hợp, hoạch định chiến lược cụ thể, cũng như xây dựng một lộ trình tài chính hiệu quả, mở khóa giá trị DN. Đặc biệt, Aura Capital giúp cho DN gia tăng giá trị trước lúc IPO, phát triển bền vững sau IPO. Đồng thời, đơn vị này còn giúp cho nhà đầu cá nhân và các quỹ đầu tư tìm được danh mục đầu tư tốt, tạo ra những DN niêm yết chất lượng cho thị trường chứng khoán trong tương lai.

“Running to IPO” là dự án thúc đẩy phát triển toàn diện SMEs, tạo nền tảng sẵn sàng tiến đến IPO, được khởi xướng bởi quỹ đầu tư Aura Capital từ năm 2021 với tầm nhìn thiết lập nên một cộng đồng các DN có cùng chí hướng, luôn kết nối và hỗ trợ nhau. Các DN được tư vấn chuyên sâu, định hướng cùng nhau phát triển, và tất cả sẽ trở thành bệ phóng tạo nên những “Unicorn” trong tương lai.

Tiếp nối sự thành công của sự kiện tại Gem Center TP.HCM vào ngày 10/05 với sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp SMEs. Ngày 17/5 tại Hà Nội sẽ tiếp nối chuỗi sự kiện kick-off Running to IPO dành cho các SMEs tại thủ đô.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc