Ngày 01/12/2023 7:27 AM

9 màn IPO đáng trông chờ của thế giới năm 2023 (Phần 2)

Cùng điểm qua 9 màn IPO đáng trông chờ của thế giới trong năm 2023. Trong số đó có các tên tuổi lớn, đã được củng cố và được trông chờ sẽ tạo ra nhiều bất ngờ trên Wall Street và Main Street.
495b36bf4d

Ở phần 1 của bài viết trước chúng ta đã điểm qua 05 cái tên đáng trông chờ nhất ở thị trường chào bán cổ phiếu công khai (IPO). Khi thị trường bắt đầu nóng dần lên, các nhà đầu tư cùng nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ một nhóm công ty chọn lọc, bao gồm một số công ty lớn – họ đang được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng ở sàn giao dịch Phố Wall trong năm 2023. Cùng đón xem 04 cái tên còn lại sẽ là công ty nào với Tạp Chí IPO nhé.

6. Arm

Dự kiến thời gian IPO: Tháng 3 năm 2023

Ước tính giá trị IPO: 60 tỷ đô la

Công ty Arm được thành lập cách đây 30 năm, là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất thế giới. Họ đã vận chuyển hơn 230 tỷ chip vòng quanh trên toàn thế giới và công nghệ của Arm ảnh hưởng đến khoảng 70% dân số toàn cầu.

Trong quý mới nhất vừa rồi, Arm báo cáo doanh thu 656 triệu đô la và đã vận chuyển được 7,5 tỷ con chip, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước lãi, thuế, khấu hao và tổn thất  là 326 triệu đô la mỹ. Hiện tại, Công ty này cũng đang lấn sân đầu tư vào danh mục mới nổi – thế giới ảo.

Arm hiện đang xem xét việc niêm yết công khai IPO. Công ty này chắc chắn sẽ là một trong những IPO nóng nhất để theo dõi trong năm tới.

 

7. Intercom

Được thành lập năm 2011, Intercom xây dựng các công nghệ giúp cải thiện khả năng tương tác của khách hàng dành cho các bộ phận bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ. Công ty này đã có hơn 25.000 khách hàng và nền tảng của họ cung cấp hơn 500 triệu tin nhắn mỗi tháng.

Trong bối cảnh về nền kinh tế khá bấp bênh, các doanh nghiệp dành sự chú ý nhiều hơn đến việc tương tác với khách hàng. Intercom cung cấp giải pháp hỗ trợ cá nhân hóa giao tiếp của khách hàng và đã được chứng minh là tạo ra tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư rất hữu hiệu. Ví dụ, hãng phần mềm phân tích số liệu kỹ thuật số Amplitude đã tiết kiệm được 1 triệu đô la chi phí và tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng ít nhất 25% bằng cách sử dụng Intercom.

Khác với nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác, Intercom chưa kêu gọi các khoản tiền vốn rủi ro lớn. Lần đầu tiên được đầu tư là vào năm 2018. Khi đó, công ty đã gọi vốn được 125 triệu đô la. Nói cách khác, Intercom việc sử dụng quỹ vốn của mình khá hiệu quả. Nhiều nguồn tin cho biết công ty đang trên đường tiến tới IPO vào năm 2023 cùng với rất nhiều sự mong đợi từ các nhà đầu tư.

 

8. Stripe

Dự kiến IPO: 2023

Ước tính giá trị IPO: 74 tỷ đô la.

Ngành thanh toán không hẳn là một ngành thú vị, nhưng nó có thể sinh lời và mang nhiều triển vọng tăng trưởng khi các giao dịch của thị trường tiếp tục chuyển sang hình thức trực tuyến.

Stripe là một trong những công ty hưởng lợi lớn từ xu hướng này. Được thành lập vào năm 2010, công ty đã xây dựng một hệ thống thanh toán trực tuyến tiện lợi sử dụng. Chỉ cần vài dòng mã là có thể thanh toán được.

Các nhà sáng lập của công ty là anh em Patrick và John Collison. Họ được truyền cảm hứng để thành lập Stripe khi bản thân gặp khó khăn lúc sử dụng các giải pháp thanh toán hiện có cho chính công ty startup của họ.

Mặc dù năm nay, Stripe đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Công ty tuy có được một số lượng lớn các startup là khách hàng, nhưng họ đang tăng trưởng khá chậm. Kết quả là, Stripe đã phải cắt giảm 14% lực lượng lao động của mình, tức là khoảng 1.120 nhân viên.

Mặc dù vậy, Stripe vẫn đang là một trong những công ty công nghệ tư nhân có giá trị đánh giá cao nhất trên thế giới. Giá trị định giá nội bộ của công ty là khoảng 74 tỷ đô la. Năm 2021, doanh thu của Stripe là 12 tỷ đô la. Vì vậy Stripe có thể là một trong những ứng cử viên IPO sôi động nhất để đón chờ trong năm 2023.

 

9. ServiceTitan

Khởi đầu chỉ như một dự án phụ, Ara Mahdessian và Vahe Kuzoyan đã xây dựng các công cụ phần mềm dành cho các doanh nghiệp nhà thầu của cha mình. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng công nghệ của họ có thể biến thành một công việc kinh doanh sinh lời độc lập. Vì vậy, vào năm 2013, ServiceTitan được thành lập.

Hãy tưởng tượng đây là một nền tảng như một hệ điều hành dành riêng cho các thợ sửa ống nước, thợ điện và nhà cung cấp HVAC. Bao gồm cả các chức năng phân phối hàng hóa, tiếp thị, lên lịch, lương bổng, hợp đồng, quảng cáo, bảng chấm công và chi phí công việc tích hợp lại.

Năm ngoái, công ty đã gọi vốn thành công 500 triệu đô la. Với hai cái tên Tiger Global Management và Sequoia Capital Global Equities dẫn đầu vòng gọi vốn.

 

Biên tập: Minh Nguyễn.

Tin Tức Khác

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng ký với Email

Hoặc

Đăng nhập với Email / Mật khẩu

Hoặc